Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  F5 ACCA và một số vấn đề thường gặp khi làm bài thi
   ACCA

   F5 ACCA và một số vấn đề thường gặp khi làm bài thi

   F5 ACCA được đánh giá là môn học hấp dẫn và có tính ứng dụng thực tế cao, đòi hỏi người học phải cẩn thận và nhớ chi tiết.

   Performance Management (Quản trị Hiệu quả Hoạt động) có tên gọi viết tắt là PM/F5 ACCA, là một trong sáu môn thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng của chứng chỉ ACCA, có tính ứng dụng cao trong công việc.

   Môn học này dựa trên nền tảng của môn MA (F2 ACCA) – Management Accounting và được xem là môn nền móng để học lên môn APM – Advanced Performance Management, SBL – Strategic Business Leader.

   ACCA

   Giáo trình F5 ACCA

   Giáo trình F5 ACCA gồm bốn học phần chính:

   1. Kỹ thuật kế toán quản trị và kế toán chi phí (Specialist cost and accounting techniques);
   2. Kỹ thuật ra quyết định (Decision making techniques);
   3. Lập ngân sách và kiểm soát (Budgeting and control);
   4. Đo lường quản lý hiệu quả hoạt động và kiểm soát (Performance management and control).

   Một số vấn đề thường gặp khi thi F5 ACCA

   Vấn đề đầu tiên mà các học viên thường gặp trước khi thi F5 ACCA là các chia sẻ về môn học thường khá ít. Vì ngay cả các bạn đã vượt qua kỳ thi ACCA đều có trải nghiệm không quá tự tin, cảm thấy thực sự chưa hiểu sâu về môn học này dù nội dung học được cho là khá dễ dàng (vì phần lớn nội dung đã được học ở môn F2).

   Lý do chính vẫn đến từ việc chưa nhận thức được rằng môn F5 mang tính thực tiễn (không giống như một số môn học thi trên giấy khác như F4, F6 hoặc F7 là những môn mà lượng kiến ​​thức trong sách vở đã đủ giúp bạn vượt qua).

   F5 có độ phức tạp gần như so sánh ngang với F9, không chỉ trải dài qua rất nhiều topic. Môn này buộc người học đã học chắc F2 rồi thì không nên đi sâu lại các khái niệm tiền đề như xác định chi phí mục tiêu (target costing), phân tích chi phí liên quan (relevant cost analysis), phân tích sản lượng và chi phí (cost volume analysis), xác định chi phí căn cứ vào hoạt động kinh doanh (activity based costing). Mà nên áp dụng luôn vào các mảng nâng cao hơn, đó là: các trường phái costing khác nhau, cách tính, ưu nhược của chúng,…

   Vấn đề thứ hai, việc chọn lọc các chủ đề để học có thể trở thành “thảm họa” kể cả với những câu hỏi tưởng chừng rất hiển nhiên trong mỗi phần của đề cương môn học (kế toán chi phí, ngân sách, phân tích biến động, ra quyết định, đánh giá hiệu quả làm việc). Có thể nói khá dễ dàng để đạt được 50/100 điểm so với 50/80 điểm. Vì vậy, không có phần nào là quan trọng hơn hay kém quan trọng trong chương trình học.

   Một điều mà học viên ACCA cần lưu ý là trong mỗi bài thi có một câu hỏi mang tính chuyên môn và là câu hỏi khó khiến cho bạn có cảm giác mình không thể vượt qua kỳ thi, nhưng hãy nỗ lực thật tốt ở những phần dễ để bù đắp cho phần khó này.

   Mỗi năm ra đề lại có phần cách tân hơn so với những dạng bài quen thuộc trước đó, cách đặt vấn đề đôi khi còn có phần hơi “tricky”, khiến người thi ko chắc mình nên áp dụng phương pháp nào. Việc đã làm đề thi của 5-6 năm trước đó, và vào phòng thi đọc đề bài tự luận thấy lạ hoắc là hoàn toàn bình thường với môn này. May sao, phần điểm của trắc nghiệm vẫn chiếm nhiều hơn nên vẫn có thể “vớt vát” được, chỉ cần bạn ôn luyện nhiều đề để tính toán thật chính xác và làm nhiều câu lý thuyết không trượt.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Case study F5 ACCA biên soạn độc quyền bởi FTMS sau khi học xong từng phần để có thể dễ dàng ôn tập kiến thức tổng hợp.

   F5 ACCA được đánh giá là môn học hấp dẫn và có tính ứng dụng thực tế cao. Tuy không phải là quá dễ dàng nhưng chứa nhiều chủ đề thực tiễn, đòi hỏi người học phải cẩn thận và nhớ chi tiết. FTMS Việt Nam chúc bạn chinh phục F5 thành công!

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!