Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Sự khác biệt chính giữa các level trong CFA là gì? 
   CFA

   Sự khác biệt chính giữa các level trong CFA là gì? 

   Bất kì ai học tài chính cũng không thể không để mắt tới chứng chỉ CFA – chứng chỉ được coi là tiêu chuẩn vàng của ngành phân tích tài chính. Trước khi bước chân vào con đường đầy khó khăn là trở thành CFA charterholder, hãy cùng FTMS Việt Nam điểm lại những gì bạn sẽ phải vượt qua trong mỗi bài thi CFA nhé. 

   CFA Level I cung cấp các khái niệm chung 

   Level I về cơ bản là một cái nhìn tổng quan về các khái niệm kinh tế, tài chính của trường kinh doanh đại học. Số liệu thống kê 101 và 102, ECON 101 và 102, tài chính cơ bản và kế toán, v.v … Nó có tính chọn lọc yếu – về cơ bản, bạn phải học lại  tấm bằng đại học mini trong một khoảng thời gian ngắn. 

   Level này yêu cầu ứng viên thông minh hoặc cam kết học tập chăm chỉ, tích cực bởi vì để vượt qua bài thi bạn cần ghi nhớ nhiều công thức. 

   Trong bài thi sử dụng máy tính được áp dụng từ 2021, thời gian thi là 4,5 giờ chia làm 2 phần, mỗi phần 135 phút. Tổng số câu hỏi là 180 câu, trung bình 90 giây cho mỗi câu hỏi. Tỷ lệ pass CFA level I năm 2020 là 42 – 49% 

   CFA Level II hướng dẫn cách phân tích định lượng 

   CFA Level II là một trình độ khác – bao gồm nhiều nội dung chuyên ngành hơn xung quanh đầu tư, các chủ đề có thể giống nhau, nhưng cách biết và cách tư duy khác hơn nhiều. Bài kiểm tra gần với thực tế hơn, khi đề bài cho đầy đủ số liệu về một dự án và yêu cầu bạn phân tích ra con số. Sẽ có nhiều hơn một câu hỏi cho một bài toán. 

   Những người vượt qua cấp độ I có thể cảm thấy khó khăn khi học CFA level II. Đó là lý do tỷ lệ vượt qua CFA level II khá thấp (55% pass rate cho năm 2020). Bạn cần ghi nhớ rất nhiều công thức và thực sự hiểu cách chúng hoạt động – không chỉ lắp các số và chạy. 

   Ví dụ: Một học viên đang học chuyên ngành kinh doanh ở đại học cần ít hơn 150 giờ cho level I. Tuy nhiên để vượt qua level II, bạn cần ít nhất 300 giờ. 

   Bài thi máy tính CFA level 2 gồm 88 câu hỏi cho cho 2 tiết thi, mỗi tiết 66 phút. Trung bình 90 giây cho một câu hỏi. 

   CFA Level III yêu cầu khả năng phân tích định tính 

   Với phân tích định lượng, chúng ta có sẵn các công thức. Công việc yêu cầu là nhớ và lắp đúng công thức và con số đã có. Phân tích định tính yêu cầu cao hơn vì chúng không hoàn toàn rõ ràng và có công thức. 

   Ví dụ: 2 tấm da bò chất liệu giống nhau, nếu dùng phân tích định lượng, giá của chúng sẽ như nhau. Nhưng nếu một tấm được làm từ Italia và một tấm từ Úc, giá có thể đã khác nhau nhiều. Phân tích định lượng để ý đến thương hiệu, thị phần, chất lượng ban lãnh đạo … Không có công thức rõ ràng nào cho các yếu tố này. 

   CFA level III là, một lần nữa, yêu cầu các kĩ năng mới. Nó giới thiệu phân tích định tính, không có câu trả lời chính xác của sách giáo khoa rõ ràng cho tất cả các tình huống liên quan và nó liên quan đến các bài tiểu luận (essay). 

   Ví dụ: Câu hỏi trong bài thi. 

   Trái phiếu nào sau đây thích hợp với nhà đầu tư cá nhân? 

   Câu hỏi 1: Chọn a.Trái phiếu 1; b.Trái phiếu 2; c. Trái phiếu 3 

   Câu hỏi 2: Dựa trên câu trả lời 1, hãy giải thích lựa chọn của bạn sử dụng 2 lý do chính (viết thành 2 đoạn văn). Đây là câu trả lời dạng tiểu luận. 

   Ứng viên vượt qua CFA level II bằng phân tích định lượng cảm thấy khó khăn khi tiếp cận phân tích định tính ở level II. Bởi vì bạn không chỉ hiểu công thức mà còn giải quyết các tình huống xung quanh quyết định đầu tư 

   Các bạn cần trau dồi kiến thức ở 3 lĩnh vực sau để vượt qua tốt kỳ thi CFA: 

   • Đầu tiên, đạo đức làm việc và kiến thức cơ bản. 
   • Thứ hai, hiểu biết định lượng. 
   • Thứ ba, hiểu biết định tính. 

   Đây là lý do tại sao CFA là tiêu chuẩn vàng trong ngành. 

   Tổng kết 

   Chúc các bạn may mắn trong cuộc hành trình trở thành CFA CharterHolder. 

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!