FTMS Việt Nam

/  Kiến thức   /  Bốn thông tin cơ bản cần biết về chương trình ACCA
      ACCA

Bốn thông tin cơ bản cần biết về chương trình ACCA

Bạn đã hiểu rõ về chương trình ACCA chưa? Hãy cùng FTMS Việt Nam tìm hiểu bốn thống tin cơ bản cần biết về chương trình ACCA nhé!

Chứng chỉ ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) là một trong những chứng chỉ quan trọng mà bất cứ ai muốn trở thành chuyên gia tài chính đều mong muốn theo đuổi.

Vậy bạn đã hiểu rõ về chương trình ACCA chưa? Hãy cùng FTMS Việt Nam tìm hiểu bốn thống tin cơ bản cần biết về chương trình ACCA nhé!

Hiệp hội ACCA và chứng chỉ ACCA

ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) hay Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc là hiệp hội nghề nghiệp được thành lập vào năm 1904. Hiện nay, ACCA là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với hơn 527.000 học viên và 219.000 hội viên tại hơn 179 quốc gia trên toàn cầu.

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp được chứng nhận bởi ACCA nhằm cung cấp cho hội viên những kỹ năng chuyên môn sâu rộng có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào trong bất cứ lĩnh vực nào. Chương trình đào tạo chứng chỉ ACCA là một chương trình chuyên nghiệp dành cho giới chuyên môn ngành tài chính, kế toán, kiểm toán được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Trở thành chuyên gia tài chính ACCA là một niềm tự hào, bạn không chỉ được chào đón từ hàng nghìn doanh nghiệp đối tác trên khắp thế giới mà bạn còn được sự thừa nhận từ các hiệp hội trong nước và cơ quan nhà nước, được tín nhiệm ở các vị trí cao.

Nội dung chương trình học ACCA

Sở dĩ hội viên ACCA có chuyên môn toàn diện và được đánh giá cao như vậy là bởi, bạn cần trải qua 13 môn học trải dài và bao quát hầu hết các kiến thức kinh tế từ cơ bản đến nâng cao để trở thành một hội viên ACCA.

Chương trình học của ACCA chia thành ba cấp độ:

Cấp độ Kiến thức Ứng dụng

• BT/F1: Kinh doanh và Công nghệ
      • MA/F2: Kế toán quản trị
      • FA/F3: Kế toán tài chính

Hoàn tất Cấp độ Kiến thức Ứng dụng, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Diploma về Kế toán và Kinh doanh (ACCA Diploma in Accounting and Business).

Cấp độ Kỹ năng Ứng dụng

• LW/F4: Luật doanh nghiệp và kinh doanh (Global)
      • Luật doanh nghiệp và kinh doanh (Việt Nam)
      • PM/F5: Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh
      • TX/F6: Thuế (Việt Nam)
      • FR/F7: Lập báo cáo tài chính
      • AA/F8: Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm
      • FM/F9: Quản trị tài chính

Hoàn tất Cấp độ Kỹ năng, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Advanced Diploma về Kế toán & Kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business).

Cấp độ Chiến lược Chuyên nghiệp

• SBR/P2: Strategic Business Reporting
      • SBL: Strategic Business Leader
      • Và chọn 2 trong 4 môn sau
      • AFM/P4: Quản trị tài chính nâng cao
      • APM/P5: Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh nâng cao
      • ATX/P6: Thuế nâng cao
      • AAA/P7: Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao

Điều kiện nhập học ACCA

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) không yêu cầu học viên ACCA thi đầu vào. Học viên của chương trình ACCA là bất kỳ những đối tượng sau:

• Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng
      • Sinh viên năm 2, 3 & 4 đại học chuyên ngành (đã hoàn tất những môn chuyên ngành)
      • Hoặc có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA

Thời gian hoàn tất chương trình ACCA

Học viên ACCA không bị giới hạn về thời gian hoàn tất các môn học thuộc cấp độ Kiến thức Ứng dụng (BT/F1, MA/F2, FA/F3) và cấp độ Kỹ năng Ứng dụng (LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9).

Đối với các môn học thuộc cấp độ Chiến lược Chuyên nghiệp, học viên ACCA có 7 năm để hoàn tất 4 môn học (được tính từ lúc thi đậu môn đầu tiên ở cấp độ này). Sau thời gian 7 năm, học viên buộc phải thi lại môn học đã thi đậu quá 7 năm ở cấp độ này. Cấp độ chiến lược chuyên nghiệp bao gồm các môn sau: SBL, SBR và hai trong số bốn môn APM, AFM, AAA, ATX.

Thời gian trung bình hoàn tất 1 môn từ 2 – 3 tháng. Học viên được thi tối đa 4 môn/kỳ thi và tối đa 8 môn/năm.

Các bạn quan tâm tới khóa học ACCA khai giảng vào tháng 06/2023 tại FTMS Việt Nam có thể tham gia đăng ký tư vấn ngay tại đây: https://ftmsglobal.edu.vn/khai-giang-acca-2023/

Có thể bạn sẽ thích