Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Giải đáp thắc mắc chi tiết: Kế toán doanh nghiệp là gì?
   Tổng hợp các trung tâm đào tạo kế toán chuyên nghiệp

   Giải đáp thắc mắc chi tiết: Kế toán doanh nghiệp là gì?

   Kế toán doanh nghiệp là gì? Mặc dù kế toán doanh nghiệp không tạo ra doanh thu trực tiếp nhưng lại có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình hoạt động và phát triển công ty. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm kế toán doanh nghiệp, hãy tiếp tục theo dõi bài  viết nhé.

   Kế toán doanh nghiệp là gì?

   Trước tiên, hãy cùng xem vai trò của kế toán doanh nghiệp trong bộ phận kế toán là gì? Những công việc như xử lý, thu thập, kiểm tra, cung cấp và phân tích thông tin tài chính, kinh tế dưới hình thức hiện vật, giá trị và thời gian lao động tại các doanh nghiệp do kế toán doanh nghiệp đảm nhận. Vị trí này được chia thành 2 bộ phận gồm có kế toán nội bộ và kế toán thuế.

   Kế toán doanh nghiệp là gì?

   Trong đó:

   • Trách nhiệm của kế toán thuế đảm bảo vận hành của doanh nghiệp đúng theo quy định và chế tài pháp luật hiện hành. Bộ phận kế toán thuế giúp doanh nghiệp tiếp cận các ưu đãi, chính sách mà Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp một cách kịp thời, chính xác cũng như bảo đảm doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ với Nhà nước đầy đủ.
   • Trách nhiệm của kế toán nội bộ (kế toán quản trị) là tập hợp toàn bộ các phát sinh trong hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra số liệu chính xác với quá trình hoạt động của công ty ở hiện tại.

   Kế toán doanh nghiệp làm công việc gì?

   Công việc của kế toán doanh nghiệp là gì, vị trí này sẽ đảm nhận nhiệm vụ sau:

   • Thu thập và xử lý thông tin, số liệu kiểm toán, kế toán theo chế độ kế toán.
   • Tiến hành kiểm tra, giám sát các khoản công nợ, các khoản thu tài chính, số liệu kế toán và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
   • Phát hiện và sửa đổi kịp thời những thông tin sai sót trong quá trình xử lý số liệu.
   • Đưa ra các đề xuất giúp hoạt động doanh nghiệp diễn ra hiệu quả hơn bằng những thông tin tài chính.
   • Lập bảng BCTC doanh nghiệp.
   • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.

   Công việc kế toán viên doanh nghiệp

   Các thành phần trong kế toán doanh nghiệp

   Pháp luật hiện hành quy định kế toán doanh nghiệp bao gồm 3 thành phần chính là giao dịch, kế toán, hạch toán.

   • Giao dịch tức là các giao dịch tiền gửi, tiền mặt, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình và giao dịch ngoại tệ.
   • Kế toán sẽ có kế toán nguyên vật liệu, hàng hóa, sản phẩm và hạch toán giá thành, kế toán chi phí.
   • Hạch toán đối với khách hàng, đối tác, hạch toán ngân sách, hạch toán tiền lương, hạch toán người nhận tạo ứng.

   Thành phần kế toán doanh nghiệp là gì?

   Kiến thức cần có của kế toán doanh nghiệp

   Lưu ý dành cho kế toán viên

   Sau khi hiểu về định nghĩa kế toán doanh nghiệp là gì, chúng ta cần biết thêm về các lưu ý đối với vị trí này. Kế toán doanh nghiệp bắt buộc phải nắm rõ doanh nghiệp ở hiện tại có tình hình ra sao. Các hoạt động chủ yếu gồm có thanh toán tài sản, lương bổng, vay vốn, mua bán, thế chấp, sản xuất,… Để nếu xảy ra vấn đề chuyên môn sẽ dễ dàng giải quyết ổn thỏa.

   Kế toán là người thu nhận và tổng hợp mọi thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ lập các bảng báo cáo số liệu sản xuất, thu chi của doanh nghiệp. Từ đó, cấp trên có thể nắm bắt chi tiết hoạt động và đưa ra phương án xử lý kịp thời nếu có khó khăn hay biến chuyển.

   Trong một doanh nghiệp có rất nhiều lĩnh vực cần phải quan tâm. Người làm kế toán cần sắp xếp, phân loại rõ ràng các dữ liệu vào sổ kế toán một cách minh bạch. Trong trường hợp nếu có ai đó cần đối chiếu hay kiểm tra, cách thức này giúp kế toán thuận lợi khi tìm kiếm lại thông tin.

   Điều kiện cần của kế toán doanh nghiệp

   • Học đúng chuyên ngành kế toán: Kiến thức chuyên ngành kế toán là một trong những điều cần thiết khi thực hiện công việc này. Do đó, các kế toán viên cần không ngừng trau dồi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
   • Tính cẩn thận: Một kế toán viên cần có đức tính cẩn thận. Vì người làm kế toán luôn luôn phải tiếp xúc với giấy tờ, tài liệu, sổ sách chứa dữ liệu quan trọng về tình hình tài chính công ty. Họ cần phải biết lưu trữ, phân tích số liệu sao cho dễ dàng tra cứu, tìm kiếm khi cần thiết. Nên nhớ rằng, doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng rất lớn nếu có một sai số nhỏ.
   • Kỹ năng thành thạo: Kỹ năng của kế toán doanh nghiệp là gì? Đó là khả năng đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, đàm phán thương lượng để hỗ trợ trong quá trình làm việc. Bởi lẽ, kế toán cần thường xuyên tiếp xúc với thuế, ngân hàng,…
   • Hỗ trợ đồng nghiệp trong bộ phận và toàn công ty. Nhưng kế toán viên cần lưu ý về lời nói đến việc làm vì đặc trưng của nghề kế toán luôn cần giữ kín công việc nội bộ. Nếu làm tốt điều này cho thấy người kế toán rất tỉ mỉ và cầu toàn.
   • Trau dồi ngoại ngữ, tin học: Cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ gặp nhiều trở ngại nếu kế toán viên thiếu đi 2 yếu tố này. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn cần học thêm ngoại ngữ và bổ sung kiến thức tin học thật tốt.

   Yếu tố trở thành kế toán doanh nghiệp

   Những điều cần biết của kế toán doanh nghiệp

   Muốn thực hiện tốt nghiệp vụ của kế toán doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ một số loại giấy tờ dưới đây:

   Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

   Nhân viên kế toán doanh nghiệp cần quan tâm đến giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mình làm việc. Vì nó sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về công ty như địa chỉ mã số thuế, lĩnh vực kinh doanh hay người đại diện pháp luật.

   Hệ thống báo cáo thuế và sổ sách

   Gồm có:

   • Báo cáo tài chính các năm.
   • Sổ sách kế toán gồm sổ tổng hợp, sổ kho, sổ chi tiết, bảng lương, nhập xuất tồn,…
   • Tờ khai từng quý và phải có cả 4 quý.
   • Tờ khai thuế tháng (12 tháng).
   • Báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn một cách chi tiết.

   Các loại chứng từ kế toán

   • Hợp đồng, hồ sơ lao động và các loại hợp đồng mua bán hàng hóa,…
   • Bản gốc hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào.
   • Phí nhập, xuất, thu, chi,…
   • Những chứng từ ngân hàng.

   Các loại giấy tờ kế toán doanh nghiệp cần biết

   Các loại thuế cần biết

   Nắm rõ về kế toán doanh nghiệp là gì, thì để làm tốt vị trí này một kế toán viên cần hiểu chi tiết các loại thuế doanh nghiệp phải nộp mỗi năm.

   Thuế môn bài (Nộp theo năm)

   Sau khi có đăng ký thuế, công ty khởi nghiệp phải kê khai thuế môn bài trong vòng 10 ngày tính từ ngày có giấy chứng nhận kinh doanh. Hạn cuối là ngày cuối cùng của tháng kể từ thời điểm doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký kinh doanh. Thông thường, kế toán sẽ đến các quận huyện hoặc kho bạc Nhà nước để nộp thuế. Thời hạn chậm nhất phải nộp thuế môn bài là ngày 30/1 của năm khai thuế.

   Những loại thuế doanh nghiệp phải nộp

   Thuế giá trị gia tăng dựa trên cách tính khấu trừ

   Hồ sơ kê khai thuế gồm:

   • Tờ khai thuế GTGT theo tháng
   • Báo cáo tình hình dùng các loại hóa đơn tài chính.
   • Bảng kê khai hóa đơn mua bán dịch vụ, hàng hóa.

   Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT chậm nhất vào ngày 20 hàng tháng. Nếu không phát sinh nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp phải nộp thuế đã dính trước ngày 22 của tháng trong kỳ kê khai tiếp theo.

   Nộp và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

   Doanh nghiệp cần nộp thuế thu nhập vào kho bạc Nhà nước chậm nhất ngày 30 của quý kê khai.

   Bên cạnh đó, hàng năm mỗi doanh nghiệp phải lập tờ khai tự quyết toán thuế TNDN sau khi kết thúc năm tài chính. Thông thường, tờ khai quyết toán thuế và báo cáo tài chính năm sẽ được nộp cùng nhau.

   Báo cáo tài chính năm

   Doanh nghiệp cần hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính năm ở thời điểm gần kết thúc năm. Tính từ khi kết thúc năm tài chính, thời hạn nộp BCTC trong khoảng 90 ngày.

   Trên đây là những kiến thức về kế toán doanh nghiệp là gì? Hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin hiểu rõ hơn về vị trí này.

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!