Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Quản lý quỹ đầu tư: Các nguyên tắc quan trọng bạn nên biết
   Quản lý quỹ đầu tư: Nguyên tắc quan trọng và các công ty quản lý quỹ uy tín

   Quản lý quỹ đầu tư: Các nguyên tắc quan trọng bạn nên biết

   Với những ai có nguồn tiền nhàn rỗi đủ lớn, họ thường sẽ trích một ít để đầu tư vào những quỹ có khả năng giúp sinh ra lợi nhuận nhất định. Vậy đâu là các nguyên tắc quản lý quỹ đầu tư bạn nên tìm hiểu cẩn thận? Cùng chúng tôi thảo luận trong bài viết bên dưới nhé.

   Quản lý quỹ đầu tư là gì?

   Đây là một hình thức đầu tư tài sản nhàn rỗi của bạn để hưởng lợi tức cao. Thông thường các cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm ở thị trường tài chính thường xuyên thay đổi sẽ tìm đến những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, để ủy thác cho họ quyền sử dụng tài sản. Đổi lại, nhà đầu tư phải trả phí quản lý và một số loại phí giao dịch khác cho các quỹ.

   So với hình thức tự đầu tư của cá nhân, thì đầu tư thông qua quỹ sẽ đem lại các ưu điểm đặc biệt như:

   • Có cơ hội đem lại lợi tức tốt hơn.
   • Có sự quản lý đầy đủ theo quy định của pháp luật, ít rủi ro.
   • Chi phí giao dịch không đáng kể.
   • Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

   Đây là hình thức giúp tăng thêm thu nhập từ nguồn vốn nhàn rỗi

   Một số quy định của nhà nước về điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ đầu tư là:

   • Công ty được thành lập trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp bởi Sở kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời công ty phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động.
   • Công ty cam kết thực hiện nghiệp vụ kinh doanh theo quy định pháp luật, bao gồm:
    • Quản lý danh mục đầu tư.
    • Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán.
    • Quản lý Quỹ đầu tư trái phiếu.
    • Tư vấn đầu tư chứng khoán…

   Các nguyên tắc bắt buộc phải biết trước khi tham gia vào quản lý quỹ đầu tư

   Tìm hiểu kỹ lĩnh vực đầu tư

   Trước khi bạn có ý định đầu tư vào lĩnh vực nào, hãy dành một phần thời gian tìm hiểu tin tức, nghiên cứu thông tin, tài liệu kỹ lưỡng. Tuy nhiên cũng nên nắm bắt cơ hội nhanh chóng, đừng chỉ vì lo sợ rủi ro mà hoãn kế hoạch đầu tư vào những dự án tiềm năng. Bởi trì hoãn có thể làm vụt mất cơ hội kiếm tiền.

   Quản lý quỹ đầu tư

   Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

   Để có quá trình đầu tư thông minh, bạn phải đảm bảo có sự rạch ròi nhất định giữa các khoản tiết kiệm và chi tiêu hàng tháng của mình. Muốn tiền sinh ra tiền, trước hết bạn hãy lên kế hoạch kiểm soát thu chi hợp lý bằng cách xác định thứ tự những khoản chi. Qua đó mới có đủ điều kiện tích lũy vốn và bắt tay vào việc đầu tư qua các quỹ.

   Biết cách đọc và phân tích báo cáo tài chính

   Đọc, hiểu và phân tích báo cáo tài chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu, song cũng cực kỳ khó khăn đối với các nhà đầu tư mới vào thị trường và thiếu kinh nghiệm. Để trau dồi kiến thức cơ bản về BCTC, bạn có thể tìm hiểu trên các trang web uy tín hoặc một số khóa học liên quan đến đầu tư tài chính. Hãy có cách phân bổ danh mục đầu tư khôn ngoan, đừng tùy tiện nghe theo bên trung gian trong quá trình đầu tư, bởi việc lãi hay lỗ đều ảnh hưởng tới thu nhập của bạn.

   Khi phân tích báo cáo tài chính, nên tập trung vào các phân tích cơ bản và các mô hình định giá của từng dự án.

   Đọc, hiểu và phân tích BCTC sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án muốn đầu tư

   Đọc, hiểu và phân tích BCTC sẽ mang đến cái nhìn một cách tổng quan về dự án muốn đầu tư

   Rèn luyện tính kiên nhẫn

   Để số tiền đầu tư nhân lên nhiều lần so với số vốn ban đầu, bạn phải tập cho mình tính kiên nhẫn và chờ đợi để đầu tư trong thời gian dài. Chỉ có kiên trì mới khiến bạn bình tĩnh trước những biến động của thị trường chứng khoán, hơn nữa còn rèn luyện óc quan sát và sự nhạy bén, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

   Thực hành thật nhiều

   Quan sát, phân tích thôi tất nhiên chưa đủ, mà bạn cần thực hiện các phép thử. Chỉ có thử đầu tư, bạn mới ngày càng nâng cao khả năng phán đoán, tư duy, cũng như dễ dàng tìm kiếm, nắm bắt các nhóm đầu tư phù hợp và hiệu quả trên thị trường.

   Phân tán rủi ro

   Bạn nên giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, đừng bao giờ để tiền vào duy nhất một dự án. Tốt nhất bạn tham gia vào các công ty quản lý quỹ, bởi vai trò của những quỹ này là phân bổ danh mục đầu tư của nhà đầu tư (khách hàng) thành nhiều khoản nhỏ khác nhau. Nhằm hạn chế thiệt hại nếu một khoản đầu tư nào đó gặp trục trặc.

   Đa dạng danh mục đầu tư không bao giờ vô nghĩa

   Đa dạng danh mục đầu tư không bao giờ vô nghĩa

   Chọn một công ty chuyên nghiệp

   Nhu cầu đầu tư hiện nay khá lớn, chính vì thế sự xuất hiện của các công ty quản lý quỹ sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư mới. Bởi lợi ích của quỹ là:

   Có đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, kinh nghiệm giao dịch lâu năm.

   Sở hữu các phương pháp đầu tư với hiệu suất vượt trội.

   Có nhiều danh mục đầu tư tương ứng với khẩu vị rủi ro cho bạn lựa chọn. Chẳng hạn như đầu tư cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, công nghệ sinh học…

   Các công ty quản lý quỹ đầu tư uy tín

   Dragon Capital

   Dragon Capital là doanh nghiệp đầu tư tài chính thành lập từ rất lâu ở nước ta. Tại đây, bạn có nhiều lựa chọn về quỹ bao gồm:

   • Quỹ tăng trưởng (DCBC)
   • Quỹ cân bằng (DCDS).
   • Quỹ an toàn (DCIP và DCBF).
   • Các quỹ khác…

   Dragon Capital

   Viet Capital

   Viet Capital là viết tắt của Công ty Cổ Phần Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt. Ra đời từ năm 2006, Viet Capital được nhiều người yêu thích nhờ cung cấp đa dạng sản phẩm (hình thức quỹ), cũng như có đội ngũ nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Hiện tại, Viet Capital đang phát hành các loại quỹ, trong đó tiêu biểu nhất là Quỹ cân bằng (VCAMBF).

   Vietcombank Securities

   Vietcombank Securities có tên đầy đủ là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (viết tắt VCBS). Công ty ra đời từ năm 2002, hiện đang quản lý tài sản cho nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

   Vietcombank Securities

   Vietcombank Securities

   Năm 2020 là bước ngoặt đáng nhớ đối với Vietcombank Securities khi được vinh danh là Công Ty Quản Lý Tài Sản Xuất Sắc Nhất Thập Kỷ Tại Việt Nam. Vietcombank Securities nổi tiếng với ba loại chứng chỉ quỹ VCBF là:

   • Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF (VCBF – BCF).
   • Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (VCBF – TBF).
   • Quỹ an toàn (VCBF – FIF).

   Nhiều chuyên gia đánh giá, hoạt động của VCBS khá ổn, hiệu quả lợi nhuận đạt từ 30-60% trở lên.

   VNDirect

   Sứ mệnh hoạt động của VNDirect là hỗ trợ khách hàng tạo lập con đường tài chính bền vững và an tâm đầu tư. Đến nay, VNDirect đã quản lý và đầu tư tổng tài sản của tất cả khách hàng lên đến 150.000 tỷ đồng, thông qua nhiều hình thức đầu tư khác nhau như chứng chỉ quỹ VNDAF và chứng chỉ quỹ an toàn VNDBF.

   Vina Capital

   Vina Capital có tên đầy đủ là Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (viết tắt VCFM). Đây là một trong số những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành đầu tư tài chính ở Việt Nam. Trải qua hơn 18 năm hoạt động trong mảng đầu tư, công ty này hiện đang sở hữu ba chi nhánh ở các Singapore, TP.HCM và Hà Nội.

   Vina Capital

   Vina Capital

   Ước tính khối lượng tài sản đầu tư do Vina Capital quản lý đã đạt hơn 3,7 tỷ USD. Điều này không chỉ cho thấy năng lực của doanh nghiệp này trong việc quản lý quỹ, mà còn là sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng trên cả nước.

   Vina Capital đang phát hành các quỹ điển hình là:

   • Quỹ tăng trưởng (VEOF, VESAF)
   • Quỹ cân bằng (VIBF)
   • Quỹ an toàn (VFF)…

   Mirae Asset Finance Việt Nam

   Mirae Asset Finance Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Mirae Asset đến từ Hàn Quốc, với bề dày 20 năm kinh nghiệm trong mảng tài chính, ngân hàng, chứng khoán… và đang có mặt tại 15 quốc gia, cùng hệ thống 200 văn phòng và chi nhánh trên toàn thế giới.

   Mirae Asset ra đời từ năm 1997, hiện phủ rộng ở 15 quốc gia với tổng số nhân viên hơn 12 nghìn người. Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, Mirae Asset đã sở hữu tổng giá trị đầu tư trên 554 tỷ USD. Mặc dù cung cấp nhiều sản phẩm đầu tư nhưng quỹ MAGEF vẫn được các nhà đầu tư ưu ái lựa chọn nhiều nhất.

   Bài viết trên đây là tổng hợp các nội dung thú vị giúp bạn hiểu rõ về quản lý quỹ đầu tư. Hy vọng sau khi tham khảo các thông tin của chúng tôi, bạn sẽ chọn được cho mình cách thức đầu tư hợp lý nhé.

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!