Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  4 bước chuẩn bị để học môn MCS (CIMA) hiệu quả
   CIMA

   4 bước chuẩn bị để học môn MCS (CIMA) hiệu quả

   Môn MCS (Management Case Study) của chương trình CIMA – Kế toán quản trị Anh Quốc được đánh giá là một trong những môn học có tính thực hành cao. Đây là môn tình huống ở cấp độ quản lý. 

   Đối với học viên tham gia theo các chương trình Fast track của CIMA như C-SEP hoặc Professional / Master’s Gateway thì thông thường đây là môn học đầu tiên vì đã được miễn các môn ở các cấp độ trước. Việc miễn môn sẽ giúp học viên tiết kiệm được thời gian học, nhưng bù lại, họ phải tự ôn lại những kiến thức trước đó của CIMA để có thể hoàn thành tốt bài thi. Bài viết này là tổng hợp các ý kiến của giảng viên MCS tại FTMS và kinh nghiệm của các anh chị đã thi đậu MCS để giúp các bạn định hướng quá trình học và thi MCS một cách hiệu quả nhất 

   image 48
   1. Ôn tập lại kiến thức E2, F2, P2 

   Việc ôn tập lại kiến thức E2 (Quản lý mối quan hệ dự án), F2 (Kế toán quản trị nâng cao) & P2 (Lập báo cáo tài chính nâng cao và thuế) là cực kỳ cần thiết. Học viên không cần phải học cách tính toán vì đề bài môn MCS không yêu cầu tính toán. Tuy nhiên, học viên cũng cần hiểu rõ cách tính toán để có thể phân tích đánh giá. Đặc biệt, học viên chỉ nắm được những khái niệm về các mô hình cơ bản, hiểu những ưu nhược điểm để nếu trong đề thi có nhắc đến, bạn không lúng túng mà có thể áp dụng được trong câu hỏi của đề bài. 

   Các kiến thức thường cho thi trong MCS: 

   • Môn E2: Quản trị sự thay đổi, quản trị nhóm, quản trị dự án… 
   • Môn F2: Phân tích tài chính dự án, phân tích báo cáo tài chính, đánh giá thay đổi chuẩn mực báo cáo liên quan đến dự án… 
   • Môn P2: Ra quyết định liên quan đến vốn đầu tư, quản trị hiệu quả hoát động của doanh nghiệp, phân tích đánh giá và kiểm soát rủi ro… 

   Phân tích kỹ Preseen cho kỳ thi gần nhất và cho kỳ thi của mình 

   Pre-seen là phần mà học viên sẽ được biết trước 1,5 tháng trước kỳ thi. Trong môn MCS, học viên được giả định là Financial Manager (FM-Trưởng phòng Tài chính) ở một tập đoàn công ty đa quốc gia, do đó, học viên phải giải quyết các tình huống liên quan đến công ty đó. Pre-seen là tất cả những thông tin về doanh nghiệp mà FM đó phải nắm vững trước khi có tình huống phát sinh. 

   Các thông tin trong Pre-seen thường bao gồm: 

   • Mô hình doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, cơ cấu doanh nghiệp 
   • Hoạt động sản xuất, hình thức sản xuất 
   • Tình hình tài chính 

   Nếu có thời gian, học viên nên phân tích trước cho Preseen kỳ gần nhất, qua đó, thực hành kỹ năng phân tích trước nhận được Preseen kỳ thi của mình. 

   Sau khi nhận được Pre-seen chính thức từ CIMA, học viên nên dùng kỹ năng đã áp dụng trước đó cho việc phân tích Pre-seen trước đó để có thể phân tích nhanh và kỹ hơn. Học viên có thể dùng các mô hình như SWOT, PESTEL để đánh giá tình hình của doanh nghiệp cũng như các tác động có thể của môi trường đến doanh nghiệp. 

   Học viên cần hiểu rất rõ quy trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hiểu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu trong quy trình cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp thì mới có thể giải quyết tình huống phát sinh trong đề thi. 

   Ngoài ra, học viên cần phân tích về ngành nghề kinh doanh để hiểu được đặc trưng lĩnh vực ngành nghề này. 

   Thực hành lần lượt với đề thi MCS kỳ gần nhất 

   Việc thực hành này là bước quan trọng nhất đối với việc ôn thi MCS. Bạn cần thực hành với các đề thi của các kỳ thi trước đó để có thể phân tích các câu hỏi trong đề thi. 

   Thông thường trong mỗi đề thi sẽ có nhiều variances. Variances là những dạng câu hỏi khác nhau mà học viên sẽ gặp phải. Có thể trong 1 phòng thi, nhưng học viên sẽ gặp variances này, có thể gặp variances khác. Mỗi variances sẽ có 4 tasks, mỗi tasks sẽ yêu cầu 45 phút để hoàn thành. Mỗi task có thể có đến 2-3 câu hỏi. Do đó, việc phân tích câu hỏi và ứng dụng với tình huống giả định trong Preseen cực kỳ quan trọng. Ví dụ: bạn phải hiểu rõ doanh nghiệp có nhiều tiền mặt không trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến đầu tư. 

   Giả định câu hỏi và đáp án cho Preseen của mình 

   Việc giả định này không phải là học tủ, chỉ là bạn tập thực hành và tập đưa ra các tình huống và giải quyết. Việc này thông thường sẽ không dễ dàng nếu không có giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên các đề thi của kỳ thi gần nhất. Mặc dù, hầu hết các đề thi của mỗi kỳ đều khác nhau do khác nhau về ngành nghề kinh doanh. Bạn cũng có thể liên hệ với thực tế, ví dụ như: Nếu lĩnh vực khách sạn thì thường có thể gặp những vấn đề gì, và giải quyết như thế nào đối với tình hình kinh doanh hiện tại? Bạn càng giả định nhiều tình huống, bạn sẽ càng linh hoạt trong cách tư duy của mình. Đây sẽ là yếu tố chính giúp bạn thi đậu và không bị mắc kẹt khi gặp những câu hỏi không lường trước. 

   Tóm lại, môn MCS là một trong những môn học yêu cầu tính thực hành và ứng dụng rất cao trong chương trình CIMA. Môn học này giúp cho bạn thực hành việc tư duy và ứng biến trong tình hình hiện tại khi mà doanh nghiệp gặp rất nhiều thách thức từ môi trường bên ngoài, đòi hỏi những giám đốc tài chính phải hiểu rõ hoạt động kinh doanh, có tất cả các kỹ năng về lãnh đạo, quản trị sự thay đổi mới có thể đứng vững. Việc học môn MCS hiệu quả không những giúp bạn thêm một bước tiến tới lấy bằng CIMA danh giá, mà còn giúp bạn thực hành tư duy, linh hoạt ứng biến và khi áp dụng cho doanh nghiệp của mình sẽ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, cũng như tạo ra sự thăng tiến cho bản thân trong tương lai. 

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!