Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Top 5 sách hay về kế toán dân trong ngành không thể bỏ qua 
   Top 5 sách hay về kế toán dân ngành không thể bỏ qua

   Top 5 sách hay về kế toán dân trong ngành không thể bỏ qua 

   Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến, có tính ổn định cao, đóng vai trò không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Để doanh nghiệp phát triển ổn định, rõ ràng và có lợi nhuận,… thì kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của kế toán viên là rất quan trọng. Chính vì vậy, mỗi người kế toán cần tìm cách trau dồi thêm kiến thức để trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày. Một trong những nguồn tài liệu quan trọng để cải thiện hiểu biết của kế toán viên đó chính là sách. Vậy hãy cùng FTMS tìm hiểu về top 5 những cuốn sách hay về kế toán, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé. 

   Kinh nghiệm chọn mua sách hay về kế toán 

   Sách về kế toán có rất nhiều thể loại, có thể là sách về kiến thức kế toán cơ bản, kiến thức nâng cao hay sách dạy về những chuẩn mực mà một kế toán viên cần có. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều loại sách khác như sách về chính sách, quy định của Nhà nước đối với lĩnh vực quản trị số liệu, sổ sách,… Chính vì vậy, để lựa chọn được sách hay về kế toán, bạn cần hiểu được thể loại sách mà mình nên có cũng như cần có sự tư vấn, giới thiệu từ những người đã từng đọc sách đó. 

   Có những loại sách kế toán nào? 

   Như đã nói ở trên, thể loại sách kế toán có rất nhiều, có thể là sách lý thuyết cơ bản, nâng cao, có thể là sách thực hành, thậm chí có cả những thể loại sách luật kế toán, sách về quản trị…. Mỗi thể loại sách này lại hướng đến những mục đích riêng, giúp kế toán viên trở nên am hiểu hơn trong lĩnh vực của mình. 

   Review 5 cuốn sách hay về kế toán dân trong ngành nhất định phải đọc 

   Các đầu sách thuộc chuyên ngành, lĩnh vực kế toán rất đa dạng, tuy nhiên có 5 cuốn sách hay nhất về kế toán mà mỗi người muốn hiểu biết về lĩnh vực kế toán thì đều cần phải nằm lòng, nắm vững. Vậy những cuốn sách “gối đầu giường” đó là gì? 

   3.1 Sách hay về kế toán “Nguyên lý kế toán” 

   “Nguyên lý kế toán” là cuốn sách đầu tiên mà các kế toán cần nắm được. Cuốn sách này cung cấp những kiến thức nền tảng về kế toán, tạo tiền đề, nền móng quan trọng để tiếp tục học tập, nghiên cứu các môn học khác cùng chuyên ngành. 

   image 231219

   Nội dung cơ bản được cung cấp trong cuốn sách này đó chính là các đối tượng kế toán cùng các phương pháp kế toán được sử dụng để có thể thu thập, tổng hợp, xử lý và cung cấp thông tin. Các đối tượng kế toán được đề cập đến trong cuốn sách này đều được trình bày và giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu, giúp những người mới “nhập môn kế toán” cũng có thể hiểu và nắm được. 

   Không những vậy, cuốn sách này còn cung cấp thêm một số nội dung kế toán cơ bản trong các doanh nghiệp, là tài liệu học tập tham khảo cần thiết cho sinh viên các khối ngành kinh tế tại Việt Nam. 

   Chính vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định rằng “Nguyên lý kế toán” chính là cuốn sách “gối đầu giường” đầu tiên mà các sinh viên ngành kế toán hay những người muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chuyên ngành này nên sở hữu và nắm được. 

   3.2 Sách “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” của tác giả Takaharu Yasumoto 

   tu duy ke toan phai co trong kinh doanh 1

   “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” là một cuốn sách chất lượng cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng một cách công phu, hệ thống và bài bản về những kiến thức kế toán. Cuốn sách được chia thành 4 phần chính, trong đó phần 1: Những điểm mấu chốt về sổ quyết toán dùng trong kinh doanh sẽ cung cấp cho độc giả những bài học nhập môn dưới góc nhìn của một người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Những lời giải thích được thể hiện trong quyển sách này dù khái quát nhưng vẫn vô cùng cặn kẽ, rõ ràng, ngắn gọn và mạch lạc. 

   Tiếp đó phần 2 của cuốn sách, tác giả đã đi vào câu chuyện liên quan đến bảng quyết toán với các loại bảng như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, và đặc biệt là báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Phần thứ 3 của cuốn sách tác giả đã đưa ra cho người đọc cách sử dụng số liệu kế toán hữu ích trong các doanh nghiệp. Tại đây tác giả đã nêu ra 6 cách phân tích doanh thu giúp bạn có thể nhìn nhận đánh giá và tìm ra cách thức để làm tăng doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp mình. 

   Cuối cùng trong phần 4 của “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh”, Takaharu Yasumoto đã hướng dẫn các kế toán viên nên thực hiện xoay vòng chu trình PDCA để đạt được mục tiêu đề ra. 

   Có thể nói rằng “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” là một cuốn sách nhỏ giúp người đọc hiểu thêm nhiều điều về kế toán, bao gồm cả những vấn đề mà mọi người thường e dè ngần ngại và ngó lơ. Cuốn sách này chính là một người bạn đồng hành đáng tin cậy nếu bạn muốn vượt qua các rào cản tâm lý đối với lĩnh vực kế toán và kinh doanh của mình. 

   3.3 Cuốn sách “Kế toán kiểm toán trong kinh doanh” của tác giả Nguyễn Công Tâm 

   “Kế toán kiểm toán trong kinh doanh” được coi là cuốn sách không thể thiếu đối với những bạn sinh viên ngành kế toán, kinh tế mới ra trường. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và cái nhìn thực tế về quá trình làm việc trong các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam. 

   ke toan kiem toan trong kinh doanh

   Nội dung của cuốn sách hay về kế toán này được trình bày và biên soạn rất dễ hiểu với những ví dụ thực tế đi liền, giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp thu các thông tin được đề cập trong đó một cách nhanh chóng. Những ví dụ này cũng giúp cho nội dung cuốn sách không hề bị khô khan mà trở nên đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều. 

   Qua “Kế toán kiểm toán trong kinh doanh” của tác giả Nguyễn Công Tâm, các bạn kế toán, kiểm toán viên mới ra trường cũng sẽ hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của mình tại các doanh nghiệp. Từ đó, các bạn sẽ có cách hành xử đúng đắn trong quá trình làm việc tại đây. 

   3.4 Cuốn sách “Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam và Văn bản hướng dẫn thực hiện” 

   “Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam và Văn bản hướng dẫn thực hiện” cũng được đánh giá là 1 trong 5 cuốn sách hay nhất về kế toán mà các kế toán viên và kiểm toán viên nên có trong quá trình học tập và làm việc của mình. Cuốn sách này cung cấp cho người đọc đầy đủ các quy tắc và yêu cầu tối thiểu cần có để trở thành một nhân viên kế toán “tốt” tại các doanh nghiệp của Việt Nam. 

   he thong 26 chuan muc ke toan viet nam va hdsd

   Tại cuốn sách này, vai trò và nhiệm vụ chính của kế toán trong công việc cũng được trình bày một cách rõ ràng, bao gồm các công việc từ lập báo cáo tài chính đến việc ghi chép kế toán sao cho đúng quy định và đúng theo các yêu cầu, tiêu chuẩn đã có sẵn. Thực hiện đúng theo những gì được hướng dẫn tại cuốn sách này sẽ giúp các kế toán và kiểm toán viên hạn chế được tối đa những sai lầm, nhầm lẫn không đáng có trong quá trình làm việc của mình. 

   Những nguyên tắc và yêu cầu được nêu trong cuốn sách đều dựa trên những quy định chung về chuẩn mực kế toán đã được ban hành tại Việt Nam. Chính vì vậy, để bộ máy hoạt động của kế toán được minh bạch, rõ ràng và phù hợp, thì chắc chắn bạn cần nắm rõ “Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam và Văn bản hướng dẫn thực hiện”. 

   3.5 Sách hay về kế toán “Kế toán ngân hàng (Lý thuyết – Bài tập – Lời giải)” 

   tai

   “Kế toán ngân hàng (Lý thuyết – Bài tập – Lời giải)” là một trong những cuốn sách mà các kế toán, kiểm toán viên nên “gối đầu giường”. Thực tế, môn học kế toán ngân hàng tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay có tính ứng dụng và tính thực tiễn rất cao. Chính vì vậy, học tập và nghiên cứu được những lý thuyết cơ bản liên quan đến lĩnh vực, nghiệp vụ chính của kế toán trong lĩnh vực này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên khi ra trường và làm việc tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính nói chung. 

   “Kế toán ngân hàng (Lý thuyết – Bài tập – Lời giải)” là cuốn sách được biên soạn để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập các nghiệp vụ kế toán ngân hàng. Cuốn sách này được trình bày dưới các dạng câu hỏi, bài tập và các tình huống khác nhau, sắp xếp theo từng chương phù hợp để việc tiếp cận với bộ môn này được đơn giản và dễ hiểu hơn. Đặc biệt, cuốn sách còn đưa ra một số đề thi hết môn, đề thi tốt nghiệp và các đề thi tuyển dụng liên quan đến vị trí kế toán ngân hàng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam. Do đó, nếu bạn muốn hiểu hơn về vị trí và các nghiệp vụ kế toán liên quan đến lĩnh vực này thì chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách “Kế toán ngân hàng (Lý thuyết – Bài tập – Lời giải)”. 

   Trên đây là top 5 cuốn sách hay về kế toán mà các bạn kế toán viên, kiểm toán viên và các bạn sinh viên ngành kế toán nhất định phải biết. Ngoài ra, còn rất nhiều đầu sách có cùng lĩnh vực này được nhiều người đánh giá cao khác liên quan đến lĩnh vực quản trị, kế toán thuế trong các doanh nghiệp,…. Để hiểu sâu hơn về chuyên ngành này, chắc chắn bạn nên tìm hiểu sâu hơn, rộng hơn để quá trình làm việc, kinh doanh của mình đạt hiệu quả tốt nhất. 

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!