/  Kiến thức   /  Làm thế nào để học CFA đạt được hiệu quả cao?
      Làm thế nào để học CFA đạt được hiệu quả cao

Làm thế nào để học CFA đạt được hiệu quả cao?

Để việc học CFA đạt được hiệu quả cao nhất, điều quan trọng là các bạn phải lựa chọn được các cơ sở đào tạo chất lượng.

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là chứng chỉ nghề nghiệp toàn cầu dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính được cấp bởi Viện CFA (CFA Institute) tại Hoa Kỳ. Chứng chỉ CFA là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phân tích tài chính và được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Chứng chỉ CFA như một tấm vé “vàng” cho con đường sự nghiệp của các sinh viên khối kinh tế, tài chính. Theo báo cáo năm 2021 của Viện CFA, các sinh viên có chứng chỉ CFA có việc làm tại Hoa Kỳ là 89%. Mức lương trung bình của các chuyên gia phân tích tài chính có chứng chỉ CFA tại Hoa Kỳ vào năm 2021 là khoảng 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) mỗi năm.

Tuy nhiên, để có được chứng chỉ CFA là điều không hề dễ dàng. Theo thống kế gần nhất, chỉ có 43% học viên CFA vượt qua cấp độ 1, 46% vượt qua cấp độ 2, và 54% vượt qua cấp độ 3.

Học phí và lệ phí ôn thi chứng chỉ CFA cũng khá lớn. Riêng học phí ôn thi đủ 3 cấp độ sẽ rơi vào khoảng 8.000 USD (gần 200 triệu đồng). Toàn bộ tài liệu học đều bằng tiếng Anh nên các học viên phải có vốn ngoại ngữ vững mới tiếp thu được.

Vậy làm thế nào để học CFA đạt được hiệu quả cao?

Câu trả lời đó là: “lựa chọn cơ sở đào tạo chất lượng”.

Giành đồng thời hai chứng chỉ CFA và FRM trong vòng hai năm, Vương Chi Tâm – cựu sinh viên chất lượng cao Khoa Tài chính, Học viện Ngân hàng – chia sẻ:

“Nhìn lại các học phần, mình nghĩ là nội dung các môn học có thể giúp mình khoảng 40-50% nội dung CFA. Học xong Phân tích tài chính DN 1 và 2 thì coi như đã học xong 70% môn FRA tại CFA level 1 (một trong những môn dài và khó của CFA Level 1) rồi.

Về nội dung của môn Tài chính doanh nghiệp [trong CFA] thì khá là đủ, Định giá doanh nghiệp trong CFA level 1 cũng khá đơn giản, và có thể có nhờ học môn Thị trường chứng khoán (mục liên quan đến trái phiếu, thu nhập cố định, cổ phiếu) hoặc định giá doanh nghiệp.

Những môn quan trọng giúp ích cho thi CFA gồm Thị trường chứng khoán, Phân tích TCDN, kinh tế học, Tài chính doanh nghiệp và rất nhiều môn học khác cũng có những nội dung liên quan đến các môn thi của CFA. Mỗi môn học sẽ hỗ trợ những điểm nhất định cho thi CFA, ví dụ chuyển đổi tỷ giá giữa công ty mẹ với công ty con, kế toán khi sáp nhập công ty vào công ty khác…

Tiếp theo là phải giỏi tiếng Anh. Phải tự học thôi, nhất là kỹ năng đọc. Các kỹ năng khác có thể không xuất sắc nhưng phải đọc và hiểu được văn bản tiếng Anh người ta viết gì.

Các bạn nên chủ động cân nhắc năm 3 có thể bắt đầu đi thi, muộn hơn là năm 4. Các bạn cần xem những môn học ở trường đã học những môn gì, và nội dung môn nào sẽ hỗ trợ các môn thi của CFA. Năm thứ 3, khi vừa học xong các môn cơ sở ngành, có thể cân nhắc thi luôn.

Thêm nữa là các bạn cũng cần năng nổ tham gia các cuộc thi ở trường như CFA Research Challenge, Bản lĩnh nhà đầu tư… để tăng cơ hội giao lưu, gặp gỡ những người thành công trong ngành nghề của mình, để biết bản thân đang ở đâu và định hướng tương lai như thế nào, hoặc chỉ đơn giản là có cơ hội thực tập nghề nghiệp”.

Theo: Tuổi Trẻ
      ________________________________________

Các bạn quan tâm tới chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) có thể tham khảo và đăng ký ngay tại: https://ftmsglobal.edu.vn/khoa-hoc-cfa/

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các chương trình học CFA, đừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của FTMS Việt Nam để được hỗ trợ nhé.

• FTMS Hà Nội: Tầng 12, Mipec Tower, Số 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Hotline tư vấn: 0988-645-518 (Ms. Trâm).
      • FTMS TP. Hồ Chí Minh: Sunwah Tower, Tầng 9 – 115 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Hotline tư vấn: 0982-864-741 (Ms. Nga).