Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA năm 2023
   Điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA năm 2023

   Điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA năm 2023

   Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) trong năm 2023.

   CMA (Certified Management Accountant) là chứng chỉ xác nhận khả năng chuyên môn sâu về kế toán quản trị và quản trị tài chính được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (Institute of Management Accountants – IMA). Chứng chỉ CMA Hoa Kỳ (hay CMA US) được coi là tiêu chuẩn vàng cho những nhân sự kế toán quản trị và tài chính chuyên nghiệp trên toàn cầu. Bên cạnh đó, tổng số lương và thưởng của những người sở hữu chứng chỉ CMA US còn cao hơn 58% so với những người không sở hữu chứng chỉ CMA (theo báo cáo của Wiley Efficient Learning).

   Vậy điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA trong năm 2023 này là gì? Trong bài viết này, FTMS Việt Nam sẽ giải đáp cho các bạn những thông tin này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

   Điều kiện dự thi và lệ phí thi chứng chỉ CMA

   Các ứng viên CMA tiềm năng phải tuân theo các yêu cầu do IMA đặt ra. Kế toán viên phải hoàn thành chương trình CMA, vượt qua kỳ thi CMA và hoàn thành tất cả các yêu cầu của CMA.

   Bên cạnh đó, các ứng viên muốn theo đuổi chứng chỉ CMA còn phải là thành viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA). Tất cả những người đăng ký tham gia theo học chương trình CMA đều có tư cách là thành viên IMA.

   Các ứng viên CMA cũng cần phải vượt qua bài kiểm tra gồm hai phần và tuân theo quy tắc đạo đức nghề nghiệp của IMA.

   Mọi người nên lưu ý rằng IMA tính phí chương trình CMA. Những thành viên đã đi làm sẽ phải trả 280 USD để đăng ký tham gia chương trình và 920 USD cho kỳ thi CMA. Các thành viên đang là sinh viên sẽ phải trả mức phí lần lượt là 210 USD và 690 USD.

   Lệ phí thi CMA tại FTMS Việt Nam

   Yêu cầu về học vấn đối với ứng viên CMA

   Các ứng viên dự thi CMA phải có bằng cử nhân của một trường đại học được công nhận hoặc chứng chỉ chuyên môn được IMA phê duyệt.

   Các ứng viên có bằng cử nhân nên yêu cầu trường của họ gửi bảng điểm chính thức của họ qua email tới IMA. Những người đã hoàn thành chứng chỉ chuyên môn có thể yêu cầu tổ chức chứng nhận của họ gửi thư chính thức qua email cho IMA.

   Những ứng viên muốn sở hữu chứng chỉ CMA phải xác minh trình độ học vấn của họ trong vòng bảy năm kể từ khi tham gia kỳ thi CMA.

   Yêu cầu về chuyên môn đối với các ứng viên CMA

   Các ứng viên CMA nên làm việc trong lĩnh vực kế toán quản trị hoặc quản lý tài chính trong ít nhất hai năm liên tiếp.

   Nếu có thể, kinh nghiệm chuyên môn nên là toàn thời gian. Tuy nhiên, những ứng viên đã làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần với vai trò bán thời gian, có thể áp dụng kinh nghiệm của họ vào các yêu cầu về kế toán quản trị cũng được chứng nhận. Kinh nghiệm làm việc bán thời gian được tính theo tỉ lệ một năm cho mỗi hai năm làm việc.

   Các vị trí giảng dạy toàn thời gian được tính vào yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn nếu ít nhất 60% thời lượng khóa học là về kế toán hoặc tài chính.

   Bài thi CMA gồm những gì?

   Thí sinh dự thi CMA có thể thi phần một và phần hai theo bất kỳ thứ tự nào. Phần một sẽ bao gồm lập kế hoạch tài chính, hiệu suất và phân tích. Phần hai là quản lý tài chính. Mỗi phần sẽ được chia nhỏ như sau:

   Phần một

   • External financial reporting decisions (15%)
   • Planning, budgeting, and forecasting (20%)
   • Performance management (20%)
   • Cost management (15%)
   • Internal controls (15%)
   • Technology and analytics (15%)

   Phần hai

   • Financial statement analysis (20%)
   • Corporate finance (20%)
   • Decision analysis (25%)
   • Risk management (10%)
   • Investment decisions (10%)
   • Professional ethics (15%)

   Mỗi phần thi sẽ mất bốn giờ để hoàn thành, bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và hai bài luận trong 30 phút. Sau khi hoàn thành và kết thúc phần thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ không được quay lại.

   Thí sinh sẽ được truy cập các câu hỏi tiểu luận sau khi hoàn thành phần thi trắc nghiệm hoặc sau ba giờ, tùy theo điều kiện nào đến trước.

   Thí sinh phải trả lời đúng ít nhất một nửa số câu hỏi trắc nghiệm cho mỗi phần của bài thi CMA để chuyển sang phần viết luận. Phần viết luận đặt ra 10-12 câu hỏi để trả lời hoặc tính toán bằng văn bản. Các câu hỏi tự luận thường liên quan đến các tình hình kinh doanh phổ biến trên thực tế.

   Các thí sinh tham dự kỳ thi CMA tại các trung tâm kiểm tra trên khắp thế giới. Bài thi sẽ tuân theo định dạng do IMA quy định và được làm trên máy tính.

   Lệ phí thi sẽ không được hoàn lại. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sẽ bị hủy tư cách thi và phải đăng ký thi lại và nộp đủ lệ phí thi.

   Vào ngày thi CMA, các thí sinh nên làm như sau:

   • Đến trung tâm kiểm tra sớm hơn 30 phút.
   • Mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ.
   • Mang theo máy tính.

   Cách chấm điểm bài thi CMA

   Các thí sinh đạt 360 trên tổng số 500 điểm được coi là “đạt” và vượt qua kỳ thi CMA. Việc đậu hay rớt phụ thuộc vào tổng điểm của cả hai phần thi của mỗi thí sinh.

   Thí sinh dự thi sẽ nhận được điểm của họ khoảng sáu tuần sau khi kết thúc tháng mà họ đã làm bài thi CMA. Những người thi trượt cũng nhận được báo cáo hiệu suất từ trung tâm kiểm tra. Báo cáo này trình bày chi tiết điểm số của thí sinh theo từng chủ đề. Báo cáo hiệu suất sẽ được gửi khoảng hai tuần sau khi ứng viên nhận được điểm thi.

   Theo báo cáo của IMA, khoảng 45% thí sinh vượt qua cả hai bài thi CMA trong tổng số 5.000 người đã tham gia kỳ thi CMA bằng tiếng Anh.

   IMA trao giải cho các ứng viên có điểm số cao nhất trong kỳ thi CMA lần đầu tiên. Thí sinh phải vượt qua hai phần của bài kiểm tra trong lần thi đầu tiên để điều kiện nhận giải. Bên cạnh đó, các thí sinh phải vượt qua cả hai phần trong một khoảng thời gian nhất định.

   Lịch thi CMA năm 2023

   Trong năm 2023 sẽ có ba kỳ thi CMA được tổ chức theo bảng thông tin bên dưới.

   Kỳ thi Ngày thi đầu tiên Ngày thi cuối Ngày đăng ký thi cuối cùng
   Thứ nhất 01/01 28/02 15/02
   Thứ hai 01/05 30/06 15/06
   Thứ ba 01/09 31/10 15/10

   Các bạn muốn theo đuổi chứng chỉ CMA đừng bỏ qua khóa học CMA tại FTMS Việt Nam nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ bộ phận hỗ trợ của chúng tôi để được giải đáp nhé.

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!