Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Quản trị rủi ro cho Doanh nghiệp là gì?
   Quản trị rủi ro cho Doanh nghiệp là gì

   Quản trị rủi ro cho Doanh nghiệp là gì?

   Quản trị rủi ro là một vấn đề trọng tâm, cốt lõi và được quan tâm hàng đầu của hệ thống quản trị doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh hiệu quả. Bộ phận tài chính kế toán đòi hỏi phải được trang bị đầy đủ kiến thức về quản trị rủi ro doanh nghiệp và công cụ thực sự hữu ích để cố vấn cho Ban Giám Đốc 

   Quản trị rủi ro cho doanh nghiệp là gì? 

   Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là một quy trình được thực thi bởi một hội đồng gồm các cơ quan cấp cao của doanh nghiệp, những người quản lý điều hành, chuyên gia tài chính…được thiết lập để xác định những sự kiện, tình huống, vấn đề có thể tác động đến doanh nghiệp trong tương lai đồng thời quản lý, ngăn chặn, giới hạn các mức độ rủi ro để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. 

   Hiệp hội Kế toán quản trị Anh Quốc CIMA đã giới thiệu các công cụ và tài liệu thực tế để giúp các kế toán viên quản lý xác định và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp. Các công cụ và tài liệu đó được phân chia theo các danh mục cụ thể như đánh giá rủi ro, thiết lập khuôn khổ quản lý rủi ro, giám sát rủi ro và quản lý rủi ro. Các anh/chị vui lòng truy cập link để xem chi tiết về các công cụ quản lý rủi ro 

   Bộ phận tài chính kế toán đòi hỏi phải được trang bị đầy đủ kiến thức và công cụ để cố vấn cho Ban Giám Đốc 

   Rủi ro là một yếu tố luôn luôn thay đổi và biến hóa linh hoạt, chúng không bao giờ bất động và đợi chúng ta tìm thấy và tiêu diệt. Vì vậy các giả định, dự đoán về rủi ro cũng phải cập nhật và thay đổi thường xuyên để có thể bao quát hết những rủi ro có thể xảy ra trong nhiều thời điểm. 

   Khi nghĩ đến những rủi ro lớn, chúng ta thường nghĩ về những hiểm họa tự nhiên như bão, động đất hoặc lốc xoáy. Bên cạnh đó, rủi ro còn do con người gây ra như vụ khủng bố ở Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc khủng hoảng tài chính đơn cử khủng hoảng tín dụng năm 2008. Tuy nhiên, những loại thảm họa nhân tạo này có khả tàn phá thị trường toàn cầu. Tổn thất hàng nghìn tỷ đô la cùng với nhiều đau khổ và mất an toàn của con người đã được cộng dồn, và thị trường tài chính toàn cầu đang sụp đổ chưa từng thấy. Mới đây nhất là Covid-19, cho đến thời điểm hiện tại trên toàn cầu hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa, hàng triệu người thất nghiệp …và tình trạng này chưa thể tiên đoán thời gian chấm dứt. 

   Tài chính kế toán cần làm gì để giúp doanh nghiệp? 

   Bộ phận Tài chính kế toán (Finance & Accounting, gọi tắt là F&A) chúng ta cần làm gì? Trang bị những công cụ đánh giá rủi ro như thế nào để giúp doanh nghiệp dự báo và có những kế hoạch dự phòng để xác định những rủi ro có thể xảy ra – bao gồm: 

   • Xác định và đo lường các rủi ro do tai nạn mất mát thông qua kiểm tra, rà soát các hợp đồng, tổng hợp các khiếu nại và xem xét các rủi ro trong quá khứ để tìm ra các lỗ hỏng. 
   • Giảm thiểu rủi ro – bao gồm việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những rủi ro. 
   • Cung cấp cơ sở hợp lý cho việc đưa ra quyết định giải quyết rủi ro. 
   • Lên kế hoạch quản trị rủi ro bao gồm việc ước tính tác động của các rủi ro khác nhau và phác thảo các phản ứng có thể nếu nguy cơ xảy ra. 

   Ngoài ra, quản trị rủi ro sẽ đảm bảo giải quyết ưu tiên những rủi ro có nguy cơ cao và đảm bảo việc giải quyết rủi ro sẽ mất một mức chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại là cao nhất. 

   Tóm lại, đánh giá và quản trị rủi ro là vũ khí tốt nhất để chống lại những thảm họa đối với dự án, kế hoạch, doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa việc bạn cần là phải phát triển chiến lược lâu dài để phòng chống chúng, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

   Risk Management sẽ giúp bạn trang bị tất cả những công cụ cần thiết để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. 

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!