Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Big 4 là gì? Top 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới
   big 4 thumbnail

   Big 4 là gì? Top 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

   Big 4 (hay Big Four) là một thuật ngữ quen thuộc với những bạn trẻ yêu thích ngành kế toán, kiểm toán tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Vậy là Big 4 là gì? Top 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới là những công ty nào? Hãy cùng FTMS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

   Big 4 là gì?

   Big 4 (hay The Big Four) là thuật ngữ dùng để mô tả về bốn công ty lớn nhất trong một lĩnh vực nào đó. Đối với lĩnh vực kế toán, kiểm toán thì Big 4 là Deloitte, Ernst & Young (E&Y), PricewaterhouseCoopers (PwC) và Klynveld Peat Goerdeler (KPMG).

   Đây là bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về quy mô lẫn doanh thu với bề dày lịch sử lên đến hàng trăm năm. Những công ty này hình thành từ khi kiểm toán còn sơ khai và đồng hành cùng với sự phát triển của kiểm toán độc lập.

   Lịch sử hình thành Big4 Kiểm toán

   Trước năm 1989, thị trường kiểm toán có tám công ty kiểm toán lớn nhất thế giới được gọi là The Big Eight (hay Big 8). Trải qua một thời gian dài hoạt động, các công ty này đã tiến hành sáp nhập, giải thể và thu gọn thành Big 6, Big 5 và cuối cùng là Big 4 như hiện tại.

   Lịch sử hình thành Big4 Kiểm toán

   Ảnh: The Wall Street Journal.

   Cụ thể, tám công ty kiểm toán hàng đầu thế giới trước năm 1989 là Arthur Andersen, Arthur Young, Deloitte Haskins & Sells, Ernst & Whitney, Peat Marwick Mitchell, Price Waterhouse, Touche Ross, và Coopers & Lybrand.

   Năm 1989, có hai vụ sáp nhập lớn xảy ra và biến Big 8 thành Big 6:

   • Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young thành Ernst & Young.
   • Deloitte Haskins & Sells và Touche Ross sáp nhập tạo thành Deloitte Touche.

   Đến năm 1998, Price Waterhouse và Coopers & Lybrand sáp nhập thành PricewaterhouseCooper (PwC) và Big 6 chỉ còn là Big5.

   Năm 2002, thế giới tài chính thế giới rúng động với vụ gian lận tài chính của tập đoàn Enron và Arthur Andersen là công ty thực hiện kiểm toán cho Enron. Sau khi vụ việc gian lận tài chính của Enron vỡ lở, Arthur Andersen đã tự nguyện nộp lại giấy phép hành nghề kiểm toán công do có hành vi phạm tội liên quan tới việc thực hiện kiểm toán tập đoàn Enron. Mặc dù sau đó, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định gỡ bỏ cáo buộc nhưng Arthur Andersen không thể hoạt động trở lại.

   Deloitte

   Deloitte Touche Tohmatsu Limited (hay thường được gọi là Deloitte) là mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia được thành lập tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh vào năm 1845. Deloitte là một trong những tập đoàn dịch vụ chuyên nghiệp có doanh thu và số lượng chuyên gia lớn nhất thế giới. Deloitte thường được biết đến là một trong Big 4 kế kiểm bên cạnh EY, KPMG and PricewaterhouseCoopers.

   Công ty này được thành lập vào năm 1845 bởi William Welch Deloitte tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh và sau đó mở rộng sang Hoa Kỳ vào năm 1890. Công ty này sáp nhập với Haskins & Sells thành Deloitte Haskins & Sells vào năm 1972 và sáp nhập với Touche Ross tại Hoa Kỳ vào năm 1989 để thành lập Deloitte & Touche.

   Deloitte

   Năm 2002, các chi nhánh của Arthur Andersen tại Vương Quốc Anh, Châu u, Bắc Mỹ và Nam Mỹ đồng ý sáp nhập vào Deloitte. Sau đó, Deloitte còn tiến hành mua lại công ty tư vấn chiến lược Monitor Group vào tháng 01/2013.

   Deloitte hiện cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn, tư vấn tài chính, tư vấn rủi ro, thuế và pháp lý với khoảng 334.800 chuyên gia trên toàn thế giới. Trong năm tài chính 2021, mạng lưới này có tổng doanh thu là 50,2 tỉ đô la Mỹ. Theo Forbes, tính đến năm 2020, Deloitte là công ty tư nhân lớn thứ ba tại Hoa Kỳ.

   Theo các thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam được thành lập vào năm 2007 với văn phòng tại 34 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội. Công ty này có vốn điều lệ là 13 tỉ đồng và có 58 kiểm toán viên được chấp thuận hành nghề kiểm toán vào năm 2022.

   Ernst & Young (E&Y)

   Ernst & Young (tên đầy đủ Ernst & Young Global Limited, hay gọi tắt là E&Y) là một công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp đa quốc gia có trụ sở tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh. E&Y được xếp vào nhóm Big 4, một trong bốn công ty dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới cùng với Deloitte, KPMG và PwC.

   E&Y hiện đang hoạt động dưới mô hình mạng lưới các công ty thành viên với mỗi công ty thành viên là một pháp nhân riêng biệt tại từng quốc gia. Hiện nay, E&Y có 270.000 nhân viên tại 700 văn phòng ở 150 quốc gia trên thế giới, cung cấp các dịch vụ bảo đảm (bao gồm kiểm toán tài chính), thuế và tư vấn.

   Ernst & Young (E&Y)

   EY hiện tại là kết quả của một chuỗi sáp nhập các tổ chức tiền thân khác nhau tại Anh và Hoa Kỳ từ những năm 1890 cho đến nay.

   Harding & Pullein là tổ chức tiền thân đầu tiên của EY và được thành lập tại Vương Quốc Anh vào năm 1849. Năm 1894, Harding & Pullein đổi tên thành Whinney Smith & Whinney sau khi Frederick Whinney trở thành nhân sự cấp cao của công ty này.

   Năm 1903, Ernst & Ernst được thành lập ở Cleveland, Hoa Kỳ bởi Alwin C.Ernst và em trai Theodore. Năm 1906, Arthur Young & Co. được thành lập bởi Arthur Young tại Chicago, Hoa Kỳ.

   Năm 1979, Ernst & Ernst cùng Whinney Smith & Whinney tạo thành Ernst & Whinney.

   Năm 1989, Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young tạo nên Ernst & Young.

   Tháng 10/1997, EY từng công bố kế hoạch sáp nhập với KPMG để trở thành công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vì ý kiến trái chiều của nhân viên, chi phí lớn và nhiều nguyên nhân khác.

   Tính đến năm 2021, EY có doanh thu toàn cầu là 40 tỉ USD với 312.250 nhân viên hoạt động trên toàn cầu.

   EY Việt Nam được thành lập vào năm 1992 và là công ty kiểm toán và tư vấn 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Hiện tại, EY Việt Nam có văn phòng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với đội ngũ hơn 1.400 nhân viên bản địa và chuyên gia nước ngoài.

   PricewaterhouseCoopers (PwC)

   PricewaterhouseCoopers (thường gọi là PwC) là mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp lớn thứ hai thế giới và được coi là một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, cùng với Deloitte, EY và KPMG.

   Tính đến tháng 10/2021, PwC hoạt động tại 167 quốc gia với 742 văn phòng và 284.000 nhân viên. Tính đến năm 2019, công ty này có 26% nhân sự tại Hoa Kỳ, 26% nhân sự tại Châu Á, 32% tại Tây u và 5% tại Trung Đông và Châu Phi.

   PricewaterhouseCoopers (PwC)

   PricewaterhouseCoopers hiện nay được thành lập vào năm 1998 sau khi sáp nhập hai công ty kiểm toán Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Cả Coopers & Lybrand và Price Waterhouse đều là những công ty có lịch sử lâu đời được thành lập từ thế kỉ 19. Thương hiệu PwC (hay pwc) được công bố vào tháng 09/2010 như một phần của việc tái định vụ thương hiệu.

   Theo báo cáo tài chính của PwC vào năm 2021, công ty này có tổng doanh thu là 45,1 tỉ USD và 295.000 nhân viên.

   PwC Việt Nam thành lập văn phòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào năm 1994. Theo giới thiệu trên website chính thức của công ty này, đội ngũ nhân sự của PwC Việt Nam gồm hơn 1.000 người Việt Nam và nước ngoài với năng lực và kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực đa dạng, luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề khách hàng quan tâm.

   Bên cạnh đó, PwC Việt Nam còn có một công ty luật 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tư pháp cấp giấy phép có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh và một chi nhánh tại Hà Nội.

   KPMG

   KPMG là một trong bốn công ty dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới bên cạnh Deloitte, EY và PwC với trụ sở chính đặt tại Amstelveen, Hà Lan.
   KPMG có hơn 236.000 nhân viên trên toàn thế giới và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tại 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty này hiện cung cấp ba nhóm dịch vụ chính, gồm kiểm toán, thuế, tư vấn quản lý/tư vấn tài chính.

   KPMG International được ví như là một “hợp tác xã” Thụy Sĩ và là đơn vị phối hợp cho một mạng lưới các công ty độc lập toàn cầu. Trong đó, KPMG là một mạng lưới toàn cầu gồm các công ty thành viên độc lập và đều được liên kết chặt chẽ với KPMG International.

   KPMG

   Tương tự như các ông lớn trong Big 4 kế kiểm, KPMG hiện tại là kết quả của nhiều cuộc sáp nhập trong lịch sử. Lịch sử hình thành KPMG có thể được tóm gọn như sau:

   Năm 1870, William Barclay Peat thành lập một tổ chức kế toán tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh mang tên William Barclay Peat & Co.

   Năm 1877, công ty kế toán Thomson McLintock mở một văn phòng tại Glasgow, Scotland.

   Năm 1911, William Barclay Peat & Co. và Marwick Mitchell & Co. sáp nhập thành Peat Marwick Mitchell & Co, sau này được gọi là Peat Marwick.

   Năm 1917, Piet Klynveld mở công ty kế toán tại Amsterdam. Sau đó được nhập với Kraayenhof thành Klynveld Kraayenhof & Co.

   Năm 1979, Klynveld Kraayenhof & Co. (Hà Lan), Thomson McLintock (Hoa Kỳ) and Deutsche Treuhandgesellschaft (Đức) sáp nhập thành KMG (Klynveld Main Goerdeler) như một tổ chức nghề nghiệp phi chính phủ để tiến tới thành lập một công ty quốc tế trụ sở ở Châu Âu.

   Năm 1987, KMG và Peat Marwick tham gia vào vụ đại hợp nhất đầu tiên trong ngành kế toán và tạo nên công ty gọi là KPMG.

   Năm 1991, công ty này được đổi tên là KPMG Peat Marwick McClintock nhưng năm 1995 lại quay trở lại tên cũ KPMG.

   Các ký tự trong tên gọi KPMG có ý nghĩa như sau:

   • K là Piet Klynveld, nhà sáng lập Klynveld Kraayenhof & Co.
   • P là William Barclay Peat, nhà sáng lập William Barclay Peat & Co.
   • M là James Marwick, nhà sáng lập Marwick, Mitchell & Co.
   • G là Reinhard Goerdeler, Cựu Chủ tịch của KPMG, người có công lớn trong việc thành lập KPMG.

   Theo các thông tin do KPMG Việt Nam công bố, KPMG được thành lập tại Việt Nam từ năm 1994 với văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

   KPMG được Bộ Tài chính và VACPA công nhận là công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam, dẫn đầu về doanh thu, số lượng khách hàng và số lượng kiểm toán viên đạt chuẩn.
   Hiện nay, với hơn 1.700 chuyên viên, KPMG là một trong những công ty cung cấp dich vụ chuyên nghiệp lớn nhất tại Việt Nam với số lượng lớn các khách hàng quốc tế cũng như khách hàng trong nước.

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!