Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay

  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay

   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Lộ trình học ACCA từ A tới Á
   ACCA

   Lộ trình học ACCA từ A tới Á

   Chào các độc giả thân mến của FTMS, RADIO FTMS đã trở lại rồi đây! 

   Có lẽ chứng chỉ quốc tế không còn quá xa lạ đối với các bạn sinh viên hay những người đã đi làm ở Việt Nam. Trong đó, ACCA dường như ngày càng trở nên được ưa chuộng không chỉ bởi những nguồn lao động trẻ mà còn bởi các nhà tuyển dụng của các tập đoàn và công ty đa quốc gia bởi những ưu điểm thực tiễn mà ACCA mang lại. 

   Vậy… nên học ACCA thể nào để đạt được hiệu quả tốt nhất??? 

   Một mùa ACCA lại sắp tới. 

   Để bắt kịp “trend” mùa hè này, hôm nay, các độc giả hãy cùng RADIO FTMS tìm hiểu về lộ trình “lý tưởng” khi học ACCA nhé! ^^ 

   1.Khi nào nên học ACCA 

   Về chủ đề này, RADIO FTMS đã có 1 bài viết riêng đi sâu về thời gian “vàng” để học ACCA

   Đối với những độc giả không may “bị lỡ” mất chuyên mục này, các bạn có thể tìm đọc lại tại link này nhé: https://bit.ly/2K6jDGg 

   Tuy nhiên, ông bà ta thường hay có câu: Tài không đợi tuổi. Vì vậy, RADIO FTMS vẫn khuyên các bạn nếu đã có nền tảng tiếng Anh tốt từ khi là sinh viên năm nhất, các bạn cũng đừng ngại ngần hay “sợ hãi” khi đăng ký học ACCA nhé! 

   2.Lộ trình học ACCA phù hợp 

   Như các bạn biết, ACCA gồm 13 môn với 3 cấp độ 

   AB/F1  Kế toán trong kinh doanh  MA/F2  Kế toán quản trị 
   FA/F3  Kế toán tài chính  LW/F4  Luật doanh nghiệp và kinh doanh (Global) Luật doanh nghiệp và kinh doanh (Việt Nam) 
   PM/F5  Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh  TX/F6  Thuế (Việt Nam) 
   FR/F7  Lập báo cáo tài chính  AA/F8  Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm 
   FM/F9  Quản trị tài chính   SBL     Strategic Business Leader 
   SBR/P2  Strategic Business Reporting  AFM/P4  Quản trị tài chính nâng cao 
   APM/P5  Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh nâng cao 

   Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng 

   Những bạn có học ngành kế toán, kiểm toán sẽ được miễn 4 môn (F1-F4), ngành tài chính được miễn 3 môn (F1-F3) và ngành kinh tế nói chung như kinh tế đối ngoại hay quản trị kinh doanh sẽ được miễn F1/AB. 

   Tuy nhiên, khi xây dựng một tòa nhà, giai đoạn tạo nền móng vững chãi luôn là giai đoạn được chú trọng nhất. Lộ trình học ACCA cũng như vậy. Nhiều bạn vội vàng vui sướng khi nghĩ rằng mình có thể đốt cháy giai đoạn vì được miễn những môn F đầu. Tuy nhiên, hiện thực không như là mơ. Bởi kiến thức trong ACCA và kiến thức được dạy trên trường hay theo những giáo trình tiếng việt luôn có những sự khác biệt đáng kể. Vì vậy, cũng giống như nền móng vững chắc của một ngôi nhà, 3 môn F1/AB, F2/MA, F3/FA đặc biệt là 2 môn F2/MA, F3/FA chính là những môn nền tảng vô cùng quan trọng, giúp các bạn review lại những kiến thức kinh tế, tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành khác với giáo trình tiếng Việt tại trường và đặc biệt, làm tiền đề cho các môn học F5/PM,F7/FR sau này. 

   Bên cạnh đó, cũng là kế toán quản trị (F2/MA) và Kế toán tài chính (F3/FA) nhưng chương trình học ACCA theo chuẩn mực quốc tế IFRS thay vì chuẩn mực VAS và lượng kiến thức rất rộng, sâu, khá cao đối với nội dung đang được giảng dạy trong các trường đại học tại Việt Nam. 

   Đặc biệt, nếu bạn có mong muốn muốn vượt qua bài thi tuyển dụng của BIG4, môn F2/MA, F3/FA và đặc biệt là F3/FA có thể được coi là kiến thức vô cùng hữu dụng và cần thiết. 

   Ngoài ra, khi hoàn thành Knowledge Module: F1/AB, F2/MA, F3/FA  và Foundations in Professionalism Module, bạn còn nhận được chứng nhận đầu tiên của ACCA: Diploma in Accounting and Business. 

   Giai đoạn 2: Trang bị kiến thức & kỹ năng thực tế 

   Sau khi đã trang bị một kiến thức nền tảng vững chắc, chúng ta sẽ đối mặt với những môn “khó nhằn” hơn rất nhiều. Đối với giai đoạn 2, RADIO FTMS thấy rằng có rất nhiều cách để phân bố các môn, tuy nhiên, sau đây là 3 cách phổ biến nhất 

   • Dành cho sinh viên:  Học F5/PM và F7/FR ngay sau đấy 

   Bởi F2/MA là nền tảng cho F5/PM rồi F9 còn F3/FA lại là nền tảng cho F7/FR, tưởng tách rồi nhưng chúng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau về mặt kiến thức. Vì vậy, thay vì học những môn khác trước sau khi hoàn thành F2/MA,F3/FA, các bạn nên học F5/PM, F7/FR để đề phòng kiến thức bị “rơi rụng” dần. 

   • Dành cho sinh viên:  Học F7/FR, F8/AA, F6/TX và RFB 

   Đối với những bạn năm 3, năm 4, các bạn nên học gộp các môn cùng một lúc để theo kịp tiến độ tuyển dụng của BIG4. 

   Quá trình học này sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Mặc dù vẫn có số ít các bạn chỉ học F2/MA, F3/FA và RFB vẫn có thể thi đỗ BIG4. Tuy nhiên, học càng lên cao kiến thức của các bạn có được càng chắc và chuyên sâu, việc tham gia quá trình sẽ dễ dàng hơn và khả năng đỗ sẽ cao hơn. 

   Do học gộp các môn cùng nhau nên kiến thức khá nặng, đòi hỏi nhiều hơn sự quyết tâm của chính các bạn. 

   • Dành cho người đã đi làm: 

   Đối với những bạn đã đi làm, thứ tự học các môn không thật sự ảnh hưởng quá nhiều. Do đã có lợi thế về kinh nghiệm cũng như kiến thức thực tế, tùy vào nhu cầu nghề nghiệp và mục tiêu bản thân, các bạn có thể lựa chọn học từng môn hoặc nhiều môn trong thời gian nhất định. 

   Giai đoạn 3: Cấp độ chuyên nghiệp 

   Đây có thể được coi là cấp độ “khó nhằn” nhất khi học ACCA. Ở cấp độ này, RADIO FTMS khó có thể đưa cho các bạn một lộ trình cụ thể. Bên cạnh 2 môn bắt buộc là SBR và SBL, các bạn nên chọn 2 môn trong 4 môn còn lại phù hợp với yêu cầu công việc, nhu cầu cá nhân hay hướng đi của bản thân để áp dụng kiến thức một cách hiệu quả nhất. 

   3. Các điều cần lưu ý về các kỳ thi của ACCA 

   Đối với môn F4/LW và F6/TX, 1 năm ACCA chỉ tổ chức 2 kỳ thi vào tháng 6 và tháng 12. 

   Đối với những môn còn lại, 4 kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 3 tháng 6, tháng 9 và tháng 12. 

   ACCA không quy định thời hạn hoàn thành các môn F (từ F1/AB-F9). Học viên có thể đăng ký thi nhiều môn mỗi kỳ để hoàn tất nhanh hơn (tối đa 4 môn/kỳ và 8 môn/năm). 

   Đối với những bạn học ngành kế toán, kiểm toán được miễn 4 môn, các bạn có thể hoàn thành chứng chỉ ACCA trong vòng 2 năm tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. 

   Một điểm cần lưu ý, đó là học viên có 7 năm để hoàn thành cấp độ Professional (4 môn P) kể từ ngày thi đậu môn P đầu tiên. Nếu chưa hoàn thành trong thời gian này, học viên phải thi lại các môn P đã pass quá 7 năm về trước. 

   Quá nhiều thông tin trong một bản tin đúng không nào các bạn! 

   Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xác định được lộ trình học ACCA đúng đắn và hiệu quả. 

   Có thể bạn sẽ thích

   Bình luận

   error: Content is protected !!