Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

Đăng ký ngay  Cơ hội thăng tiến, cánh cửa phát triển trong tay bạn.

  Đăng ký ngay   a

   FTMS Việt Nam

     /  Kiến thức   /  Đôi nét về Fixed Income và cơ hội nghề nghiệp liên quan

   Đôi nét về Fixed Income và cơ hội nghề nghiệp liên quan

   Fixed Income là một trong những môn học quan trọng của chương trình CFA. Ở Level 1, môn này chiếm tỉ trọng từ 10 đến 12%, thuộc reading 34. Hãy cùng FTMS tìm hiểu đôi nét về Fixed Income cũng như vai trò của nó và cơ hội nghề nghiệp cho người có nhu cầu theo đuổi lĩnh vực này. 

   image 35

   1. Đôi nét và về Fixed Income 

   Khi quản lý danh mục đầu tư, các công ty, tổ chức thường quan tâm đến đặc điểm lợi nhuận và rủi ro của các loại hình đầu tư. Bên cạnh cổ phiếu thì các loại giấy tờ có giá như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương, tín phiếu, thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn… là những sản phẩm trong Fixed income, thường được cân nhắc nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro so với việc chỉ nắm giữ chứng khoán và đạt được thu nhập có tính ổn định hơn. 

   Ngoài ra, cách mà các nhà đầu tư hoặc những người tham gia thị trường tài chính nhận định và phân tích lãi suất trái phiếu chính phủ để tìm kiếm xu hướng đầu tư cũng có thể gây ảnh hướng đến xu hướng của thị trường tài. Ví dụ điển hình là Trái phiếu chính phủ Mỹ. Khi các nhà đầu tư quan ngại về mức độ rủi ro của thị trường, họ sẽ có xu hướng đầu tư vào trái phiểu chính phủ vì loại tài sản này an toàn hơn, lúc này cầu trái phiếu sẽ tăng và cũng thường sẽ gây ra những tác động khiến đồng USD Mỹ tăng giá. 

   Ngược lại, giá trái phiếu chính phủ có thể giảm vì các nhà đầu tư nhận thấy họ có thể đầu tư vào các kênh khác để kiếm được lợi nhuận có mức hấp dẫn cao hơn như chứng khoán khiến cho lượng cầu trái phiếu giảm còn thị trường chứng khoán lại tăng. Mặt khác, trong trường hợp thị trường chứng khoán ở các nước  đang phát triển có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao hơn thì lúc này sức mạnh của đồng USD Mỹ sẽ bị suy yếu. 

   *Gợi ý sách: Để tìm hiểu nhiều hơn về Fixed Income, bạn có thể đọc thêm quyển Bond and Money Markets: Strategy, Trading, Analysis. 

   2. Triển vọng nghề nghiệp khi theo đuổi lĩnh vực này 

   Khi đi sâu vào lĩnh vực Fixed Income, các nghề nghiệp liên quan mà bạn có thể phát triển bao gồm: 

   • Nhà phân tích xu hướng kinh tế 
   • Nhân viên giao dịch sản phẩm trái phiếu trên thị trường liên ngân hàng (bond dealer, MM dealer) 
   • Nhân viên công ty chứng khoán, tư vấn sản phẩm Fixed income cho khách hàng 
   • Quản lý danh mục đầu tư (Treasury specialist, portfolio management specialist,..) 
   • Nhân viên nguồn vốn phụ trách mảng phát hành trái phiếu để huy động vốn,… 

   3. Nội dung của Fixed Income trong CFA Level 1 

   Tại Level 1, CFA sẽ giới thiệu đến bạn các khái niệm được sử dụng trong chủ đề Fixed income và mô tả các đặc điểm và cách dựa vào đặc điểm để phân loại các sản phẩm cũng như cách giao dịch, sử dụng sản phẩm phù hợp và thông lệ giao dịch của thị trường, định giá giấy tờ có giá dựa vào dòng tiền và đặc điểm của sản phẩm cũng như tìm hiểu các yếu tố tác động lên rủi ro và lợi nhuận. 

   Muốn học tốt môn này, bạn cần tìm hiểu tầm quan trọng của dòng tiền phát sinh từ sản phẩm đầu tư và khái niệm thời giá của tiền (Time value of money) cũng như cách thức chiết khấu dòng tiền phát sinh trong tương lai về một thời điểm nhất đinh (thời điểm ban đầu T-0, thời điểm sau 1 năm T-1 ….) 

   Bình luận